Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

7 Món ăn, bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả

Nấm linh chi HQGANO – Mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ .

Việc điều trị không nên chỉ dựa vào thuốc mà phải chú ý nguyên nhân gây bệnh, tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt…Sử dụng các món ăn, bài thuốc là một trong những phương pháp trị mất ngủ theo y học cổ truyền rất tốt.

Bài 1:

Chuẩn bị: Gạo nếp 50g, hạt sen 60g, nấm linh chi 50g, đường cát trắng 30g
Thực hiện: Tất cả nấu nhừ thành cháo, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ. Dùng liền 1 tuần.
Công dụng: Bổ tỳ vị, an thần, ngủ ngon.

Bài 2:

Chuẩn bị: Thịt lợn nạc 150g, gạo tẻ 100g, phục thần 15g, viễn chí 12g, gia vị, rau thơm vừa đủ.
Thực hiện: Phục thần và viễn chí sắc kỹ lấy nước bỏ bã, thịt nạc rửa sạch thái miếng. Lấy nước thuốc cùng gạo vo sạch và thịt nạc hầm thành cháo, cháo chín nêm gia vị, hành rau thơm ăn nóng trong ngày.
Công dụng: Dưỡng tâm, an thần, bổ não, dùng thích hợp cho người bị mất ngủ kéo dài, tim hồi hộp cơ thể suy nhược.

Bài 3:

Cháo long nhãn hạt sen rất tốt cho người mất ngủ mạn tính
Chuẩn bị: Long nhãn 30g, gạo nếp 50g, hạt sen bỏ tâm 30g.
Thực hiện: Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ khoảng 30 phút, khi gần chín nhừ cho thêm cùi nhãn và các gia vị vừa ăn. Có thể ăn thường xuyên.
Công dụng: Ích tâm thần, giúp ngủ ngon, dùng cho những người mất ngủ mạn tính.

Bài 4:

Chuẩn bị: Bách hợp, hạt sen, mỗi thứ 30g, thịt lợn nạc 200g.
Thực hiện: Tất cả ninh nhừ, ăn hết trong 1 lần.
Công dụng: Bổ thận, mát gan, an thần.

Bài 5:

Chuẩn bị: Cùi nhãn tươi 100g, cho vào nồi thêm 200ml nước
Thực hiện: Nấu thành canh, để nguội. Ăn hàng ngày, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.
Công dụng: An thần, giảm đau đầu, giúp dễ ngủ.

Bài 6:

Chuẩn bị: Đậu xanh 50g, đường phèn 10g, nước 200ml.
Thực hiện: Cho tất cả vào nồi đun nhỏ lửa đến khi đậu xanh chín nhừ. Ăn khi còn nóng.
Công dụng: Món ăn này thích hợp với người mất ngủ kéo dài, hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng gây khó ngủ.

Bài 7:

Chuẩn bị: Hoa bách hợp tươi 25g, cá diếc 2 con khoảng 500g, dầu thực vật, gừng tươi, gia vị vừa đủ.
Thực hiện: Tỉa cánh hoa bách hợp rửa sạch, cá diếc rửa sạch, mổ bỏ nội tạng, cho dầu thực vật vào chảo nóng già cho cá diếc vào rán qua. Sau đó cho nước vào chảo, đun nhỏ lửa đến sôi, cho hoa bách hợp vào cùng gia vị vào đun tiếp cho chín, bắc ra ăn nóng. Ăn liền 1 tuần.
Công dụng: Kiện tỳ, ích khí, thanh tâm, an thần.
Lưu ý:
+ Không sử dụng các chất có chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, thuốc lào trà đặc.
+ Hạn chế ăn thức ăn khô, cay, nóng,…
+ Không ăn quá no trước khi đi ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Nấm linh chi - Đông trùng hạ thảo HQGANO