Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Phòng ngừa huyết áp cao ngày Tết - Nấm linh chi HQGANO

Thói quen sinh hoạt cùng với những món ngon ngày Tết vô tình biến thành nguyên nhân của nhiều chứng bệnh trong đó có cao huyết áp.

Thực đơn ngày Tết gồm các món ăn truyền thống của Việt Nam đa phần đều không có lợi cho người huyết áp cao. Vì thế, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý trong dịp Tết là rất quan trọng.
Đối với các loại bánh truyền thống
Bánh chưng, bánh tét là những món ngon ngày Tết rất giàu năng lượng, chúng có đủ các nhóm chất dinh dưỡng đạm, béo, tinh bột nhưng lại thiếu chất xơ. Bánh chưng, bánh tét thường được ăn kèm với dưa hành, củ kiệu hay dưa món. Các món dưa có chứa nhiều chất xơ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên trong những món này tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp.
nam linh chi hqgano banh chung tet
Nên thay thế các món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt như kiệu ngâm chua, cà rốt, củ cải ngâm chua, ngó sen ngâm chua… Chỉ nên ăn bánh chưng, bánh tét (khoảng 100gr/ngày) vào bữa ăn sáng hoặc trưa là những bữa ăn cần năng lượng trong ngày.
Đối với các loại hạt
Các loại hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương, hạt dẻ. Đây là món ăn vặt khá ngon và mang hương vị ngày xuân nhưng chứa nhiều chất béo, chất đạm tạo nên cảm giác “no ngang”. Để tạo sự ngon miệng người sản xuất thường  ngâm tẩm trong muối và đường hóa học. Bệnh nhân cao huyết áp cần hạn chế các món ăn này
Đối với các món chiên xào
Các món ngon ngày Tết như thịt heo, gà chiên, cá chiên, lạp xưởng chiên… chứa nhiều dầu mỡ được khuyến cáo không nên dùng quá 20g/ngày (khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn/ngày) vì sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiều biến chứng tim mạch. Đối với các món ăn này, nên chế biến bằng các hình thức luộc, hấp.
Bên cạnh đó, “kẻ thù” của người tăng huyết áp trong ngày Tết còn là chất béo. Chất béo từ thịt và trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ. Nên hạn chế ăn thịt và thay bằng các loại cá.
Đối với món ăn chứa nhiều đường
Bánh, kẹo mứt cung cấp năng lượng nhưng rất ít chất xơ, không chứa vitamin và khoáng chất lại chứa khá nhiều đường. Những người huyết áp cao không nên dùng nhiều những món ăn này vì dễ làm tăng cân, tạo cảm giác nặng nề khó chịu. Nên dùng các loại rái cây tùy theo sở thích và theo mùa như dưa hấu, cam, quýt, mãng cầu, bưởi, thanh long… khi đãi khách hay trong các bữa ăn hàng ngày. Vừa thanh đạm lại rất tốt cho sức khỏe.
Đối với thực phẩm chế biến sẵn
Các món thịt nguội, giò chả, nhóm thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nhiều chất đạm, chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn chứa tỷ lệ muối cao vì muối vừa là chất điều vị, vừa là chất bảo quản. Nên hạn chế những món ăn này trong thực đơn dịp Tết để tránh nguy cơ gây tăng huyết áp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Nấm linh chi - Đông trùng hạ thảo HQGANO